‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’ ปีที่ 12 เสริมทักษะการขับขี่ปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ทั่วประเทศ

ฟอร์ด ประเทศไทย ประกาศความสำเร็จโครงการฝึกอบรมทักษะการขับขี่ Ford Driving Skills for Life (DSFL) หรือ ‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’ ซึ่งฟอร์ดจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 ขยายการอบรมครอบคลุมจังหวัดต่างๆ รวม 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จันทบุรี นครสวรรค์ อุดรธานี กาญจนบุรี สระบุรี และขอนแก่น โดยในปีพ.ศ. 2562 มีผู้เข้าร่วมอบรมเสริม ทักษะการขับขี่ปลอดภัยกว่า 750 คน ส่งผลให้มีผู้เข้ารับการอบรมในประเทศไทยรวมทั้งสิ้นกว่า 13,000 คน นับตั้งแต่เริ่มโครงการ

จุดเด่นของการจัดกิจกรรมในปีพ.ศ. 26562 คือการมุ่งเน้นการเพิ่มทักษะการขับขี่อย่างถูกต้องและปลอดภัยให้แก่กลุ่ม สตรี โดยฟอร์ดร่วมกับสถานีวิทยุ จส. 100 จัดการอบรมให้แก่ผู้ขับขี่เพศหญิงกว่า 100 คน นอกจากนี้ ฟอร์ดยังจัดการอบรม ให้แก่พันธมิตรระดับองค์กร อาทิ การจัดฝึกอบรมให้แก่พนักงานขับรถของหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น ในส่วนของการสานต่อโครงการ ‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’ ในต่างจังหวัด ฟอร์ดได้ร่วมมือกับผู้จำหน่ายในแต่ละจังหวัด จัดการอบรมให้แก่ผู้ขับขี่ที่สนใจ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนทั่วไปและหน่วยงานราชการในจังหวัดต่างๆ อาทิ กรมการขนส่งและส่วนงานจราจรประจำท้องถิ่น โดยฟอร์ดมีแผนจัดการอบรมต่อเนื่องอีก 3 จังหวัดคือ เชียงใหม่ ชลบุรี และระยอง ในเดือนมกราคม 2563

กมลชนก ประเสริฐสม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย และตลาดอาเซียน เปิดเผยว่า ฟอร์ดเล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มทักษะการขับขี่อย่างถูกต้องและปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ทั่วประเทศ เราภูมิใจที่ได้เป็นส่วน หนึ่งในการสร้างจิตสำนึกด้านการขับขี่ปลอดภัยในประเทศไทย โครงการนี้เปิดโอกาสให้ผู้เข้ารับการอบรมได้เรียนรู้เทคนิคการขับขี่ อย่างปลอดภัย ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติในสถานการณ์เสมือนจริงจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเทคนิคการควบคุมรถขณะเกิด เหตุฉุกเฉิน เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน โครงการ ‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคม ของฟอร์ดที่จัดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก โดยฟอร์ด ประเทศไทย ได้นำรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ และรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ที่โดดเด่นด้วยสมรรถนะอันยอดเยี่ยมอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ อาทิ ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน หรือ Autonomous Emergency Braking (AEB) และระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Electronic Stability Program (ESP)ลดความเสี่ยงการลื่นไถลในทุกสภาพ ถนน สร้างความมั่นใจในทุกการขับขี่ มาให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ทดลองขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ

นอกจากนี้ฟอร์ดยังได้นำเทคโนโลยีชุดจำลองสภาวะตั้งครรภ์มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้ถึงการเตรียมความ พร้อมในการขับขี่และเคล็ดลับการเดินทางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาทิ การใช้เข็มขัดนิรภัยให้ถูกต้องปลอดภัย และอีกหนึ่ง ประเด็นด้านความปลอดภัยที่ฟอร์ดให้ความสำคัญอย่างมาก คือการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ไม่ขับรถขณะมึนเมาหรือเหนื่อยล้า ฟอร์ดจึงได้นำเทคโนโลยีชุดจำลองสภาวะมึนเมาและเหนื่อยล้ามาให้ความรู้กับผู้เข้าอบรม โดยชุดดังกล่าวช่วยจำลอง ผลกระทบบางส่วนที่เกิดขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเมื่อร่างกายเหนื่อยล้า อาทิ การเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าลง  การมองเห็น การตอบสนองที่ช้าลง และการประสานการทำงานของร่างกายที่ด้อยประสิทธิภาพ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ ชีวิตทั้งต่อผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ซึ่งชุดจำลองเหล่านี้ล้วนได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้เข้ารับการอบรม

 

Written By
More from pp
วิ่งด้วยกัน รันเพื่อสุขภาพ (TOGETHER RUN FUN FOR HEALTH 2023) 
สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.ศิริอร สินธุ นายกสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
Read More
0 replies on “‘ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย’ ปีที่ 12 เสริมทักษะการขับขี่ปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ทั่วประเทศ”