เห็นทีต้องช่วยตัวเอง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เป็นพระเอกง่ายกว่านะ!

ผมหมายถึงคุณกรุง ศรีวิไล หรือชื่อจริงตามบัตรประชาชน “กรุงศรีวิไล สุทินเผือก” น่ะ เพราะเล่นหนัง เป็น “พระเอก” แค่เรื่องสองเรื่อง ก็ได้รับรางวัล-ได้รับความนิยม มีชื่อเสียงโด่งดัง..

จนผู้สร้าง-ผู้กำกับฯรุมแย่งตัว-แย่งคิวให้วุ่นไปทั้งวงการยุคนั้น!

ต่างกับการเป็น “นักการเมือง” ที่แม้จะได้รับเลือกตั้ง จากการลงรับสมัครส.ส.ครั้งแรกในนามพรรคพลังประชาชน ที่จ.สมุทรปราการ แต่ก็ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งแจก “ใบเหลือง” อ้างว่า..

คุณกรุงทุจริตการเลือกตั้ง และสั่งเลือกตั้งใหม่ ซะงั้น!

 และหลังจากที่พรรคพลังประชาชนถูกยุบ เส้นทางการเมืองของคุณกรุงก็ยังดูขรุขระไม่ราบรื่น

ไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยก็มีปัญหา-คับที่คับใจ ย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ลงสมัครก็ไม่ได้รับเลือกให้เป็นผู้แทน!

ปัจจุบันอยู่กับ “พลังประชารัฐ” ได้รับเลือกเป็น “ผู้แทน” เขต 5 สมุทรปราการ แต่ได้นั่งในสภาไม่ทันถึงปี ตอนนี้ถูก “แขวน” ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ซะแล้ว!

แต่ไม่ว่าจะเจอปัญหา อุปสรรค วิกรรมอย่างไรในการก้าวเดินบนถนนสายการเมือง คุณกรุงก็ (แทบ) ไม่ปริปากพูด-วิพากษ์วิจารณ์ หรือโทษใครทั้งสิ้น..

จะมีบ่น.. “เงินพันบาทใส่ซองช่วยงานศพ ทำให้ถึงกับตกเก้าอี้ส.ส.เลยนะ”!

นี่..อยู่กับฝ่ายอำนาจแท้ๆ แต่คุณกรุงก็ยังถูกสอย ฉะนั้นที่พยายามโจมตีว่า..ผู้มีอำนาจมุ่งปิดกั้นทำลายฝ่ายตรงข้าม ด้วยใช้องค์กร กฎหมาย และกลอุบายทางสภาเป็นเครื่องมือ..

จึงน่าจะไม่ถูกต้องนัก เพราะความจริงที่ประจักษ์..ไม่ว่าจะฝ่ายไหน ลองทำผิดกฎหมาย ล้วนไม่รอดสักรายเดียว!

กรณีคุณกรุง แม้เพียงเงินเล็กๆน้อยๆ และเป็นเงิน “ใส่ซองช่วยงานศพ” ตามวิถีประเพณีที่ปฏิบัติกันมา แต่เมื่อกฎหมายห้าม ก็เห็นจะจนหนทางที่จะโต้เถียง หรืออธิบาย-ชี้แจงอะไรได้ 

เลือกตั้งใหม่ ถ้าเผื่อคุณกรุงมีสิทธิ์ได้ลงรับสมัครอีก ก็จงบอกย้ำกับตัวเองและบุคคลใกล้ชิด..อย่าประมาท หรือเผอเรอทำผิดกฏหมายเด็ดขาด..

เพราะแม้อยู่กับฝ่ายอำนาจ แต่เห็นมั้ยล่ะ..ใช่ว่าจะช่วยอะไรได้!

อย่างคุณปารีณา ไกรคุปต์ ก็เช่นกัน..เรื่องที่ดิน 1,700 ไร่ ที่กำลังถูกตรวจสอบอยู่ในขณะนี้นั้น นอกจากคุณพ่อทวีที่พยายามหาช่องทางช่วยเหลือสุดกำลังแล้ว..

ก็มี.. “ตนนั่นแลเป็นที่พึ่งแห่งตน”!

อย่าได้หวังเชียวนะ ว่าจะมีมือผู้มีอำนาจคนไหนยื่นเข้ามาช่วยเหลือได้ ไม่ใช่เขาไม่อยากช่วย หรือทอดทิ้ง ลอยแพ..

แต่ด้วย “ที่ดินส.ป.ก.” ดูเหมือนจะอาถรรพ์ ผู้ใดครอบครองไว้ก็มักจะมีอันเป็นไป ต่อให้แววตาน่าสงสารสักเพียงใด..

งานนี้ เห็นทีต้องช่วยตัวเองแล้วล่ะ..เอ๋เอ๋ย!

Written By
More from pp
‘ครอบครัวเพื่อไทย’ ยกทัพขึ้น ‘เชียงใหม่’ สะบัดชัย เพื่อไทยมาเหนือ ‘แพทองธาร’ นำประกาศนโยบายด้านการเกษตร มุ่งยกระดับชีวิตเกษตรกร
‘ครอบครัวเพื่อไทย’ ยกทัพขึ้น ‘เชียงใหม่’ สะบัดชัย เพื่อไทยมาเหนือ ‘แพทองธาร’ นำประกาศนโยบายด้านการเกษตร มุ่งยกระดับชีวิตเกษตรกร พร้อมเปิดตัว ‘ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคเหนือ’ เดินหน้าแลนด์สไลด์
Read More
0 replies on “เห็นทีต้องช่วยตัวเอง?”