7 ความยิ่งใหญ่ ทำไมต้องมาชม  “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919”

ถ้าพูดถึงการกลับมาของละครแห่งกรุงรัตนโกสินทร์  “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919” ฉลองครบรอบ 100 ปี “ล้ง 1919” ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย – จีน ที่จะเตรียมเปิดม่านการแสดงให้ได้ชมกันในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ที่ “ล้ง 1919” เชื่อว่าหลายคนคงจะมีคำถามอยู่ในใจกันแน่ๆ ว่า อีกแล้วหรอ? จะเหมือนเดิมกับที่เคยแสดงมาหลายเวอร์ชั่นหรือไม่? แตกต่างและแปลกใหม่กว่าที่เคยมีอย่างไร?

วันนี้เลยไม่พลาดที่เฟ้นหาคำตอบ คลายข้อสงสัยให้กับทุกคนมาฝากกันกับ 7 ความยิ่งใหญ่ ทำไมต้องมาชม “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919”

1. จัดแสดงสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ “ล้ง 1919

รู้หรือไม่ว่า “ล้ง 1919 ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน ที่ก่อสร้างและเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ เสมือนศูนย์กลางค้าขายทำธุรกิจที่คึกคักที่สุดระหว่างชาวสยามและชาวจีน และยังเป็นแหล่งการค้าที่สำคัญที่สุดในสมัยนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคาร ถูกใช้เป็นร้านค้า โชว์รูม และโกดังสำหรับเก็บสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่ง “สี่แผ่นดิน” ก็เป็นบทประพันธ์อิงประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน ที่เล่าเรื่องตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ แค่คิดว่าจะได้มานั่งดูละครเวทียิ่งใหญ่แห่งปี พร้อมกับซึมซับกลิ่นอายของสถานที่จริงที่เคยมีบทบาทในประวัติศาสตร์ด้วยแล้ว…เป็นอีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาหนึ่งซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

2. ละครเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา

หลายคนคงจะทราบกันดีว่าชีวิตของตัวละคร “แม่พลอย” มีความผูกพันกับสายน้ำคลองบางหลวง มาตั้งแต่เกิด และชีวิตของแม่พลอยเองก็ถูกนำมาเปรียบเปรยไม่ต่างอะไรกับสายน้ำขึ้น มีลง มีแห้งขอด บางครั้งไหลเชี่ยว หรือบางทีก็นิ่งสนิท สะท้อนชีวิตที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว สุขทุกข์ปะปนกันไปเป็นสัจธรรมของชีวิต ซึ่งขนาดชีวิตของแม่พลอยยังมีความผูกพันธ์กับสายน้ำ แล้วการที่เราจะได้มาชมละครเวทีกลางแจ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยา เห็นแม่น้ำจริงๆ มาเป็นฉากหลังในการแสดง อย่าว่าแต่นักแสดงอินเนอร์มาเต็มเลยเชื่อว่าคนที่ได้ไปชมละครเวทีกลางแจ้งเรื่องนี้จะต้องอิน และประทับใจมากเช่นกัน

3. เทคนิคพิเศษม่านน้ำสุดอลังการ และฉากหลังที่ไม่ธรรมดา   

จากการที่ได้สัมภาษณ์ คุณจ๊ะ – ศศวัต บุษยพันธ์ Art Director ในฐานะผู้กำกับศิลป์ละครเวที และควบคุมด้านโปรดักส์ชั่นให้กับละครเวทีกลางแจ้ง “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL@LHONG 1919” คุณจ๊ะ – ศศวัต บอกกับเราว่า “ความพิเศษของ “สี่แผ่นดิน เวอร์ชั่น 2019” ด้วยความที่เป็นโรงละครกลางแจ้ง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะฉะนั้นความท้าทายของการทำงานในครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การออกแบบโรงละคร ที่จะต้องคำนึงถึงทิศทางลมเป็นสำคัญ ซึ่งครั้งนี้เราก็จะได้สัมผัสกับลมหนาว รวมถึงได้เห็นม่านน้ำ สุดอลังการ ที่ผสมผสานระหว่างเทคนิคแสดงผ่านมัลติมีเดียได้อย่างลงตัว รวมถึงฉากหลังที่ไม่ธรรมดาใช้เทคนิคพิเศษที่จะทำให้สายน้ำเจ้าพระยาผสมผสานกลมกลืนกับฉากบนเวทีได้อย่างลงตัว”

4. จัดเต็ม แสง สี เสียง ตระการตา

ปีก่อนคนที่เคยไปดู “ลอดลายมังกร The Epic Musical @ LHONG 1919” พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยิ่งใหญ่ คุ้มค่ามากจริง ๆ แค่ได้เห็นพลุของจริง ความอลังการแสง สี เสียง ก็คุ้มแล้ว และแน่นอนว่าปีนี้ฉลอง 100 ปี “ล้ง 1919” ทั้งทีจะน้อยกว่าครั้งที่แล้วได้อย่างไรกัน ยิ่งเวทีการแสดงหันเข้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา เต็มอิ่มชมการแสดงจากนักแสดงระดับคุณภาพของเมืองไทย ไม่ต้องรอชมพลุสิ้นปีแค่มาดูละครเวทีกลางแจ้ง “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL@LHONG 1919” กับคนพิเศษ ในบรรยากาศโรแมนติก ชมแสง สี เสียง พลุ เทคนิคพิเศษ ตระการตา แค่นี้ก็คุ้มสุดๆ แล้วค่ะ

 

5. นักแสดงคุณภาพพร้อมแสดงฝีมือ

แค่เห็นชื่อนักแสดงครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดา ล้วนเป็นนักแสดงยอดฝีมือที่เจ้าตัวยังเอ่ยปากว่า ไม่คิดว่าจะมีโอกาสหวนคืนบทบาทที่เคยฝากผลงานไว้ใน “สี่แผ่นดิน” มาแล้วถึง 3 ครั้ง อย่าง นักแสดงหญิงต้นแบบของวงการบันเทิง “นก – สินจัย” และนักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ “อุ้ย – เกรียงไกร” ที่กลับมาสวมบท “แม่พลอย” และ “คุณเปรม” ถ่ายทอดซีนอารมณ์สะกดคนดูอีกครั้ง ไหนจะ ดีว่าสาวของเมืองไทย “ต๊งเหน่ง – รัดเกล้า” รับบทเป็น “ช้อย” ที่แม้บทจะน้อยแต่ตราตรึงใจกับเสียงเพราะๆ  เสริมทัพความสนุกครบรสจาก“ตี๋ ดอกสะเดา” รับบทเป็น “พ่อเพิ่ม” กรี๊ดให้สุดกับลุคทหารมาดเท่ อาร์ – อาณัตพล รับบทเป็น “อ้น”  เรียกว่าแค่มาชมการแสดงของนักแสดงทั้ง 4 ท่านก็คุ้มแล้ว ….แต่ยิ่งคุ้มค่า ต้องมาดู!! เมื่อ “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL@LHONG 1919” ดึง “จิ๊บ – กุลธิดาฐ์ กลับมาสวมบทอีกครั้ง เสริมทัพนักแสดงเจนใหม่ที่ฝีไม้ลายมือการร้อง และการแสดงไม่ธรรมดา อย่าง รอน – ภัทรภณปอ – อรรณพ และ หนุ่มซาน – อัศรัญ

ที่เคยผ่านผลงานการพากย์เสียงของ 2 ตัวละครภาพยนตร์ชื่อดังจากดิสนีย์ และยังเคยลงตำแหน่งเป็นนักแสดงสำรองในบทของ “อั้น” มาด้วยนะเธอ…

6. บทละครตีความใหม่ตามยุคสมัย

“สี่แผ่นดิน เวอร์ชั่น 2019” นี้จะมีการปรับตีความปรับคาแรคเตอร์ของตัวละครตามยุคตามสมัย เพื่อให้เข้ากับอารมณ์และความรู้สึกของสังคมในปัจจุบัน ดูได้ทุกเพศทุกวัย
 
7. การันตีความประทับใจ ด้วยเจ้าพ่อละครเวที

แค่ได้ยินชื่อผู้กำกับ บอยถกลเกียรติ วีรวรรณ ก็ทำเอาคนดูอย่างเราขนลุกซู่!! เลยทีเดียว ก็แหม…เรื่องการแสดงคุณ “บอยถกลเกียรติ”ก็ลงมาคุมเข้ม ควบคุมการผลิตด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องความอลังการและความประทับใจที่คนดูจะได้รับในครั้งนี้น๊าน….รับประกันความอลังการ เหมือนยกรัชดาลัยมาไว้ที่ “ล้ง 1919” กันเลยทีเดียว เพราะเราจะได้เห็นเอฟเฟค เทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ไม่สามารถทำในโรงละครแบบปิดได้ มาสร้างมิติใหม่ที่ยิ่งใหญ่และอลังการกว่าที่ผ่านมาแน่นอน

Special Event 10 รอบเท่านั้น !! ก่อนหมดโอกาส สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919” ฉลองครบรอบ 100 ปี “ล้ง 1919” ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2562 บัตรราคา 7,000 / 4,000 / 3,000 / 2,500 / 2,000 และ 1,500 บาท ซื้อบัตรได้แล้วที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ โทร. 02-262-3456 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook: LHONG 1919, Line Official: @Lhong1919ticket

0 replies on “7 ความยิ่งใหญ่ ทำไมต้องมาชม  “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919””