พาณิชย์โชว์สุดยอดของขวัญมอบผู้นำอาเซียน

“รมช.วีรศักดิ์” เปิดตัวกระเป๋าถือลิเภาถมเงิน มหัศจรรย์แห่งของขวัญที่สะท้อนการผสานพลังแห่งอาเซียน เตรียมมอบเป็นที่ระลึกในงานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2562 รัฐบาลไทยได้จัดเตรียมของขวัญที่จะมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้นำอาเซียนและคู่สมรสหลายชิ้น หนึ่งในนั้นเป็นของขวัญซึ่งศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT คัดสรรเพื่อมอบแก่คู่สมรสของผู้นำอาเซียน ได้แก่“กระเป๋าถือลิเภาถมเงิน” สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือจาก จ.นครศรีธรรมราช นางสุเจนจิต ทองเสภี ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการเชิดชูจาก SACICT ให้เป็นครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2560 ประเภทเครื่องจักสานลิเภา ร่วมกับนางสาวนภารัตน์ ทองเสภี ผู้เป็นบุตรสาวและได้รับการยกย่องเป็น ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2557 ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจของผู้สร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมไทยภายใต้การส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์

“กระเป๋าคลัชย่านลิเภาถมเงิน” ตัวกระเป๋าทำจาก “ลิเภา” ไม้เลื้อยตระกูลเฟิร์น ซึ่งเป็นวัชพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นเองพบบริเวณภาคใต้ของประเทศไทย ลำต้นของลิเภาเป็นเส้นยาวโดดเด่นเรื่องความเหนียว ทนทาน มีประวัติศาสตร์อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นในการทำเครื่องจักสาน โดยขึ้นชื่อว่าเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะฝีมือ ความประณีต ความชำนาญ รวมถึงความวิริยะอุตสาหะในการจักสานลิเภา จึงถือเป็นงานหัตถศิลป์ขั้นสูงของไทย ซึ่งคนไทยคุ้นเคยและประทับใจกับความงดงามของกระเป๋าลิเภาเป็นอย่างดี ผ่านกระเป๋าทรง ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์

ชิ้นงาน “กระเป๋าถือลิเภาถมเงิน” เป็นงานทำมือทุกขั้นตอน สีน้ำตาลเหลือบสีเขียวอ่อนเป็นสีธรรมชาติของลิเภา โดยช่างฝีมือเชิงช่างชั้นสูงที่เป็นครูฯและคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นทายาทฯ ได้นำเอาภูมิปัญญาการสานลวดลายในชื่อ “เมล็ดแตง” ซึ่งเป็นเป็นลายโบราณที่สืบทอดกันมาจากความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นก่อนที่มีอาชีพเกษตรกรรม มาดัดแปลงให้ดูมีรูปทรงมีมิติที่สวยงามแปลกตา จากเดิมที่เคยทำเป็นกระเป๋ามีหูจับ ได้ปรับให้เป็นกระเป๋าคลัชที่มีความเก๋ เรียบง่าย มีลักษณะเป็นรูปทรงกล่อง สี่เหลี่ยม ให้ความรู้สึกมินิมอล ขนาดกะทัดรัดถนัดมือ ทันสมัยเรียบโก้แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ภูมิปัญญาไว้อย่างครบถ้วน ด้านในกระเป๋า เพิ่มความเรียบหรูด้วยการบุด้วยผ้าไหมสีงาช้าง เพิ่มคุณค่าให้ล้ำค่ามากขึ้นไปอีกด้วยงานถมซึ่งเป็นงานเชิงช่างชั้นสูงมาทำเป็นอุปกรณ์ตกแต่งกระเป๋าหรือที่เรียกว่าอะไหล่ นำงานถมเงินลงยาทักษะเชิงช่างชั้นสูงมาออกแบบลายประจำยามเป็นรูปพวงมาลัย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตราสัญลักษณ์ของการประชุมผู้นำอาเซียนในครั้งนี้ และยังสื่อความหมายแห่งความเป็นมงคล การต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิต ส่วนอุบะมาลัยเป็นตัวแทนถึง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน สะท้อนถึงความร่วมมือในการขับเคลื่อนอาเซียนไปข้างหน้าด้วยกันโดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง พร้อมการประกาศศักดาของพลังแห่งประชาคมอาเซียนที่มีความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวในการช่วยเหลือเกื้อกูลและสนับสนุนซึ่งกันและกัน เป็นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยั่งยืน

“จากเส้นสายจากวัชพืชขนาดละเอียดเทียบเท่าเส้นผม ค่อยๆเรียงร้อยกลายเป็นงานศิลปหัตถกรรมที่แสดงตัวตนและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาคมอาเซียน ดังนั้น กระเป๋าถือลิเภาถมเงินจึงเป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ ส่งต่อความภาคภูมิใจนี้ไปยังผู้นำอาเซียนและคู่สมรส ทั้ง 10 ประเทศได้อย่างสมศักดิ์ศรี” นายวีรศักดิ์กล่าว

Written By
More from pp
มาเปลี่ยนแนวคิด ให้ชีวิตอินแอนด์ชิค พร้อมเปิดมิติมุมมองใหม่ กับ 4 ไอเดียการวางกระเบื้องลายไม้ ที่จะทำให้พื้นไม้ ไม่เหมือนเดิม
สำหรับใครที่หลงใหล พื้นไม้ นวัตกรรมกระเบื้องปูพื้นในปัจจุบัน สามารทำให้สัมผัสถึงลวดลายไม้ธรรมชาติได้แบบสะกดจิตกันจนบางครั้งต้องดูใหม่เลยว่า
Read More
0 replies on “พาณิชย์โชว์สุดยอดของขวัญมอบผู้นำอาเซียน”