นกเงือกการรันตีความสมบูรณ์ป่า “อุทยานแห่งชาติเขาแหลม”

23 ธ.ค. 63 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ถ่ายภาพนกกก และนกเงือกสีน้ำตาล 1 ฝูง กว่า 10 ตัว ได้ที่บริเวณน้ำตกกระเต็งเจ็ง ด้านหน้าที่ทำการ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี

“นกกก “และ “นกเงือก” เป็นชนิดพันธุ์ ที่ขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลนกเงือก 13 ชนิดที่พบในประเทศไทย ซึ่งนกเงือกทั้ง 2 ชนิดนี้ มักพบในผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางนิเวศน์สูง จึงจัดได้ว่าเป็นผู้ชี้วัดความสมบูรณ์ของผืนป่าได้ดีทีเดียว
นอกจากนี้ ยังมีพฤติกรรมที่โดดเด่นคือเป็นนกที่มีการสืบพันธุ์แบบผัวเดียวเมียเดียว (Monogamy) จึงพบไม่ง่ายนักในพื้นที่ป่าทั่วๆ ไป ฤดูกาลนี้เป็นช่วงผสมพันธุ์ของนกชนิดนี้มักพบได้ตามต้นไม้พืชอาหาร เช่น ต้นไทร ต้นตาเสือ หรือแหล่งน้ำ ฯ
นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กล่าว ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้นิยมดูนก หนีฝุ่น PM2.5 หลบโควิด 19 มาท่องเที่ยวชมดูนก ที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ชมความงามตามธรรมชาติของป่าไม้ สัตว์ป่า เรียนรู้ระบบนิเวศน์ และร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรฯ เพื่อลูกหลานต่อไป
ทั้งนี้ ทางอุทยานฯ จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยตามจุดต่างๆ เน้นปฏิบัติตามมาตรการ โควิด 19 เว้นระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัย และขอความร่วมมือให้ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวอุทยานฯ ได้ร่วมกันลดใช้โฟมพลาสติก เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า อย่างยั่งยืน


Written By
More from pp
“ธนกร” โว ผลงาน พปชร.ประชาชนตอบรับเพียบ ลั่น “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” เน้นลุยงานช่วยเหลือประชาชนเต็มที่ในเวลาที่เหลือ ชี้ ส.ส.ไหลเข้า-ไหลออกเรื่องปกติ แจงใครจะเป็นตัวเลือกของประชาชน สุดท้ายประชาชนจะเป็นคนตัดสินเอง
“ธนกร” โว ผลงาน พปชร.ประชาชนตอบรับเพียบ ลั่น “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” เน้นลุยงานช่วยเหลือประชาชนเต็มที่ในเวลาที่เหลือ ชี้ ส.ส.ไหลเข้า-ไหลออกเรื่องปกติ แจงใครจะเป็นตัวเลือกของประชาชน สุดท้ายประชาชนจะเป็นคนตัดสินเอง ย้อนถ้าฝ่ายค้านแพ้ภัยตัวเองก็อย่าโยนบาปให้รัฐบาล
Read More
0 replies on “นกเงือกการรันตีความสมบูรณ์ป่า “อุทยานแห่งชาติเขาแหลม””