“อนุทิน” เสนอ ครม.ปรับเกณฑ์กู้ กยศ. “ยกเลิกผู้ค้ำ” ย้ำ! รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่ม

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 17 พ.ย.2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แสดงความเป็นห่วงกรณีปัญหาลูกหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) โดยหารือที่ประชุม ครม.เพื่อหาแนวทางปรับหลักเกณฑ์ยกเลิกผู้ค้ำประกัน

นายอนุทิน ชี้แจงกับที่ประชุม ครม. ว่า เนื่องจากการกู้ยืมดังกล่าวเป็นการลงทุนในทรัพยากรมนุษย์ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ ไม่ได้เป็นการลงทุนเพื่อแสวงหากำไร อีกทั้งส่วนใหญ่ ผู้ค้ำประกันก็คือญาติพี่น้องซึ่งประสบความเดือนร้อนไม่ต่างกัน ส่งผลให้ผู้ค้ำ ประกันต้องแบกรับภาระในทางคดีความจากการถูกฟ้องร้อง หลายคนต้องถูก ยึดทรัพย์
ส่งผลให้บางรายมีความต้องการที่จะกู้เงินยืมเรียน แต่ไม่สามารถหา ผู้ค้ำประกันตนเองได้ ดังนั้นเพื่อเพิ่มโอกาสทางการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา และหาทางออกให้กับกลุ่มผู้ค้ำประกันในปัจจุบันและอนาคต รัฐจึงควร กำหนดหลักเกณฑ์การกู้ โดยปลดผู้ค้ำประกัน และไม่มีผู้ค้ำประกันต่อไป แต่ ควรให้นักเรียน นักศึกษาได้เป็นผู้ค้ำประกันตนเอง
ทั้งนี้ที่ประชุม ครม.รับทราบ และมอบหมายนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พิจารณาเพื่อดำเนินการต่อไป


Written By
More from pp
ไทยสมายล์ พร้อมเสิร์ฟเมนูสุดพิเศษ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์
สายการบินไทยสมายล์ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ปี 2565  ด้วยบริการเมนูสุดพิเศษจาก THAI Catering ประกอบด้วย
Read More
0 replies on ““อนุทิน” เสนอ ครม.ปรับเกณฑ์กู้ กยศ. “ยกเลิกผู้ค้ำ” ย้ำ! รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่ม”