เรื่องของ “ผีข้างบ่อน”

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ด้วยความเคารพครับ..

คุณศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ โพสต์ข้อความหลังมีชื่อถูก กอ.รมน.แจ้งจับร่วมกับ 7 พรรคฝ่ายค้าน ข้อหาจัดเสวนาบิดเบือนข้อเท็จจริง ว่า..

“โดนอีกคดีแล้วครับ คราวนี้เทียบชั้นเจ็ดหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านแล้ว ผมเป็นผู้ดำเนินรายการครับ ข้อความที่พูด มีแต่ควบคุมเวลา บอกว่าพูดคนละกี่นาที หมดเวลาหรือยัง ขอเสียงปรบมือให้ผู้พูด และขอบคุณผู้ฟัง..

คำพูดแค่นี้ถึงขั้นต้องแจ้งขอหาปลุกปั่นความไม่สงบเลยหรือครับ”

ครับ..ก็อย่างที่ผมได้อุปมาไปเมื่อวันก่อนนั่นแหละ เจ้าของบ้านจะรู้เห็นเป็นใจ จะพูด-ไม่พูดอะไรหรือไม่ไม่สำคัญ…

ประเด็นมันอยู่ตรงที่..เหตุใดถึงยอมให้คณะกลุ่มโจรเข้าไปนั่งชุมนุมวางแผนปล้นกันอยู่ในบ้านนั่นต่างหาก?

คุณศิโรตม์ก็ประมาณนี้ แม้ไม่ได้เป็นเจ้าของบ้าน แม้ไม่ได้มีส่วนอะไรกับ 7 พรรคฝ่ายค้านแต่การเป็น“ผู้ดำเนินรายการ” คอยทำหน้าที่ตามที่โพสต์เล่าความ….

นั่นเท่ากับตัวคุณศิโรตม์ได้ยอมรับ ว่าเป็นคนหนึ่งที่ได้ร่วมประชุม(เสวนา)อยู่ในวงของผู้ที่ถูกกอ.รมน.แจ้งจับ ข้อหาเสวนาบิดเบือนข้อเท็จจริง!

ยิ่งคุณศิโรตม์เป็น “ผู้ดำเนินรายการ” ก็ยิ่งทำให้ชัดเจน ว่าเป็นผู้ที่มีส่วนกับการเสวนา หรือหากพูดอย่างที่ผมได้อุปมา..

ขณะที่กลุ่มโจรได้คุยวางแผนการปล้นกันอยู่นั้น คุณศิโรตม์ได้นั่งฟัง-ได้ร่วมรับรู้ และก็ไม่ได้แสดงความเห็นแย้ง คัดค้าน ห้ามปราม.. “ไม่ควรพูด-ไม่ควรทำ” แต่อย่างใด!

เช่นกับที่คุณศิโรตม์ไม่ได้ปรามหรือห้ามนักวิชาการ-ผู้หญิงคนนั้น แต่กลับ “ขอเสียงปรบมือ” ให้ผู้พูด เสมือนหนึ่งส่งเสริมสนับสนุนเห็นดีเห็นงามตามไปด้วย

อย่างนี้แล้ว คุณศิโรตม์จะทำเป็น “งง” ได้อย่างไร ในเมื่อตัวคุณเองก็ยินดี-เต็มใจที่จะเข้าไปร่วมวงคุยในเรื่อง-หัวข้อที่ “หมิ่นเหม่” ซ้ำตัวเองด้วยหน้าที่ตรงนั้น…

เปรียบไปก็คือ “หัวหน้า” ที่สามารถ “สั่ง” หรือขัด หรือค้าน หรือปรามผู้พูด หากเห็นว่าสิ่งที่พูดกันนั้นอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายบ้านเมือง….

ซึ่งระดับคุณศิโรตม์ ด้วยวัยวุฒิ คุณวุฒิย่อมจะรู้ดี หากจะไม่ได้มีใจสนับสนุนส่งเสริม?

ผมมีอดีตขอเล่านิด..ข้างๆ ห้องเช่า (ผม) เขามักจะตั้งวงเขย่าไฮโลแทบจะทุกคืน และเพื่อนที่นอนอยู่ห้องเดียวกับผม ก็แทบจะทุกคืนเช่นกันที่จะไปร่วมวงอยู่กับเขา….

ผมถาม.. “มึงเอาเงินที่ไหนไปเล่นได้ทุกวัน” มันบอก.. “กูไม่ได้เล่น กูแค่ไปนั่งดู” ….  “เป็นผีข้างบ่อนเหรอ” ผมแซว เพื่อนสวน “เรื่องของกู”!

แล้วราตรีหนึ่ง ตำรวจก็มาเยือน แล้วก็จับเอาเพื่อนผมไปด้วย ผมตามไปโรงพัก ถามมันว่า.. “ไหนมึงบอกไม่ได้เล่น” มันตอบเสียงดัง.. “ก็กูไม่ได้เล่นๆๆ”

อืมมม..ผมนึกในใจ เพื่อนคงไม่ได้เล่นจริงๆ แหละ แต่ที่มันถูกจับเข้าห้องขัง ก็คงเพราะเสือกเข้าไปนั่งร่วมวง..

เป็น “ผีข้างบ่อน”นั่นเอง!

Written By
More from pp
ราชประสงค์ ผนึก ททท. และมูลนิธิโครงการหลวง ปลุกเทศกาลอาหารนานาชาติ “Taste It All @Ratchaprasong 2022: The Royal Delights – From Hearts To Table”
นางสาวณัฏฐพร ชีวมงคล ผู้แทนสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ นางสาวสุภัทรา ลิ้มประภากรชัย...
Read More
0 replies on “เรื่องของ “ผีข้างบ่อน””