อะไรอยู่หลังภาพวาด?

เห็นข่าว “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน”เมื่อวันก่อน..

ทำให้ย้อนนึก..ครั้งหนึ่งได้ร่วมติดสอยห้อยตามเขาไปเจรจาความเรื่อง “ลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน” ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าเป็นปัญหาที่สลับซับซ้อนยุ่งเหยิงอยู่มาก..

ก่อนที่ศาลญี่ปุ่นจะตัดสินให้คุณสมโพธิ แสงเดือนฉาย ได้เป็น “เจ้าของลิขสิทธิ์” ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน แต่เพียงผู้เดียว

รายละเอียดก็อย่าได้ขวนขวายอยากรู้อะไรให้มากไปกว่านี้เลย แค่รู้ว่า ลิขสิทธิ์เป็นของคนไทยโดยคำตัดสินของศาลญี่ปุ่น..จบ!

แต่มีประเด็นหนึ่งที่อยากให้รู้ จากคำให้สัมภาษณ์ของคุณสมโพธิ.. “จินตนาการจากสมัยที่ตัวเองยังเป็นเด็กวัด ได้สัมผัสและเห็นใบหน้าพระพุทธรูปที่อมยิ้ม

จึงนำรูปแบบมาดัดแปลงสอดใส่ลงในตัวอุลตร้าแมนยอดมนุษย์ที่มีหน้าตาสวยงาม ดูมีเสน่ห์ แต่แฝงไว้ซึ่งความแข็งแรงบึกบึน” (Cr.http:www.dek-d.com/board/view.php?id=2247628)

ส่วนคนที่เขียนภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ออกมา จะได้แรงบัดดาลใจมาจากไหนพบหน้าก็ลองถามดู

และที่วิพากษ์วิจารณ์ “เหมาะสม-ไม่เหมาะสม” นั้น ก็สุดแท้จะคิดเห็น แต่ที่น่าสนใจก็มุมของศิษย์ตถาคต อย่าง “พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร”..

ท่านได้เทศนาผ่านเฟซบุ๊ก.. “คนส่งภาพวาดเหล่านี้มาให้อาตมาดู อาตมาเห็นแล้วก็ไม่ได้นึกสนใจประเด็นที่ว่า ภาพวาดพวกนี้ดูสวยเก๋แปลกใหม่ หรือเป็นเรื่องของการลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาอะไรนะ

อาตมาสนใจสิ่งที่ศิลปินต้องการจะสื่อสารต่างหาก สนใจเรื่องเล่าที่อยู่เบื้องหลังภาพวาด

อะไรคือสิ่งที่ซ่อนอยู่หลังภาพวาดที่พิลึกพิลั่นเหล่านี้ อะไรคือความลึกซึ้งทางศิลปะที่ศิลปินต้องการจะถ่ายทอดมันออกมา

อาตมาอยากได้เห็นหรือได้อ่านคำอธิบายประกอบนะ เวลาที่มีการนำภาพวาดพวกนี้มาเผยแพร่ เพราะอย่างน้อยมันก็เป็นสิ่งที่ช่วยลดทอนความอคติ หรือมองเห็นเจตนารมณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานของเจ้าของศิลปินได้

แต่ถ้าให้มองแค่ภาพอย่างเดียว แล้วให้วิจารณ์หรือตัดสินด่าทอและแสดงความไม่พอใจกับภาพวาดพวกนี้ อาตมาคงไม่ทำ พวกโยมล่ะ มองเห็นเป็นอย่างไรกันบ้าง”

ครับ..กระผมก็ไม่ได้เห็นเป็นอย่างไรดอก เพราะกระผมมองไม่ออก ว่าอะไรคือความลึกซึ้งทางศิลปะที่อยู่เบื้องหลังภาพ ก็อยากเรียนพระเดชพระคุณเจ้าแหละว่า..

อย่าอมภูมิ-เล่นท่าอยู่เลย ท่านมองเห็นศิลปะแบบไหน-อย่างไรกับภาพที่ว่านี้ ก็ได้โปรดเทศนาให้ฟังเถิด!!

อย่าปล่อยให้พวกกระผมคนรู้น้อยนั่งโง่เขลาอยู่เลย เพราะด้วยโง่ กระผมจึงคิดได้แต่เพียงว่าหน้าพระพุทธรูปที่อยู่บนร่างอุลตร้าแมน เป็นกระผมไม่กล้าเขียน-ไม่กล้าวาดดอกขอรับ!!

อ้อ..แล้วที่นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก (เรื่องเดียวกันนี้)..

ไหนสอนว่า “ไม่ให้ยึดติด” เพียงแค่นี้ไปไม่ได้ก็ไม่ต้องไปไหนในสากลโลกนี้แล้ว อยู่แต่ในวัดต่อไป แล้วคอยรองรับ “ราคาแห่งความตาย” ที่หล่นร่วงลงมา

เพราะแต่ละวัด ราคา “กำจัดศพ” ไม่เท่ากัน เฉกเช่นเดียวกับ “ราคาแห่งชีวิต” ในโรงพยาบาล ที่ก็มีราคาในการรักษาชีวิตแตกต่างกันไปตามฐานะชนชั้น”..

นี่..หากรุ่นราวคราวเดียวกัน หรือเป็นเพื่อนกัน ก็จะถาม…

“เพ้ออะไรของมึง”?

            สันต์ สะตอแมน

            [email protected] 

Creditภาพ:เฟซบุ๊ค พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

Written By
More from pp
“อนุทิน” ตอกเสาเข็ม เขตวัฒนา ดัน กรณิศ สุดลิ่ม ยัน พร้อมทวงคืนพื้นที่ลานกีฬาแสงทิพย์ กลับคืนประชาชน เพื่อใช้ประโยชน์สาธารณะ
2 มีนาคม 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย, นายศุภชัย ใจสมุทร...
Read More
0 replies on “อะไรอยู่หลังภาพวาด?”