กรมควบคุมโรค ติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย 7 รายที่เหลือ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย

กรมควบคุมโรค ติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย 7 รายที่เหลือในกลุ่มเดียวกันกับผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียก่อนหน้านี้ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว เบื้องต้นทั้งหมดร่างกายปกติ ไม่มีไข้ และสัญญาณชีพอื่นๆ ปกติดี

ส่วนผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ ที่มีรายงานการระบาด หากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย แล้วสงสัยมีอาการป่วยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

วานนี้ (23 สิงหาคม 2562) ที่ สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ความสำคัญในการดำเนินงานเพื่อกำจัดโรคไข้มาลาเรียให้หมดไปจากประเทศไทย รวมถึงกรณีที่แรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศแล้วป่วยติดเชื้อมาลาเรียกลับมา

จึงได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรค ดำเนินการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งพบว่ายังมีแรงงานไทยในกลุ่มเดียวกันอีกจำนวนหนึ่งที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อมาลาเรียเช่นเดียวกับผู้ป่วยที่เสียชีวิตไปเมื่อไม่นานมานี้ จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ประกอบการที่พาแรงงานไทยไปทำงาน ซึ่งต่อมาพบว่ามีแรงงานบางรายมีอาการป่วย จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพาแรงงานไทยกลุ่มดังกล่าวกลับมาเพื่อทำการรักษา ต่อไป

ทั้งนี้ แรงงานไทยที่เดินทางไปสาธารณรัฐแอฟริกากลางในกลุ่มเดียวกันนั้นมีทั้งหมด 9 ราย ซึ่งเดินทางกลับมาประเทศไทยก่อนแล้ว 2 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 62 ตามข่าว ส่วนอีกรายป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียเช่นกัน และได้เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ซึ่งหายเป็นปกติ และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

ส่วนอีก 7 รายที่เหลือในกลุ่มเดียวกัน ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หลังจากนั้นจึงได้ส่งต่อทั้งหมดมาที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค เพื่อตรวจยืนยันและให้การดูแลรักษา ตามมาตรฐานทางการแพทย์ต่อไป

โดยในเบื้องต้นพบว่าทั้ง 7 ราย มีอุณหภูมิร่างกายปกติ ไม่มีไข้ ความดันโลหิต และสัญญาณชีพอื่นๆ ปกติดี มีเพียงบางรายที่มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย เนื่องจากเหนื่อยล้าจากการเดินทาง โดยจากการซักประวัติเบื้องต้น ในจำนวน 7 รายนี้มี 2 รายที่มีประวัติป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียและได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง 3 วัน (16–18 สิงหาคม 2562) ส่วนที่เหลืออีก 5 ราย แพทย์ได้ฉีดยาป้องกันโรคไข้มาลาเรียแล้ว

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าโรคไข้มาลาเรียไม่ใช่โรคติดต่ออันตราย แต่ปัจจุบันประเทศไทยกำลังอยู่ในระยะของการกำจัดโรคไข้มาลาเรีย จึงต้องดำเนินการอย่างเข้มข้น ส่วนผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด หากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแล้วสงสัยมีอาการป่วยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 โรคไข้มาลาเรียเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรณีที่พบผู้ป่วยสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Written By
More from pp
‘ทักษิณ’ ลมหายใจเพื่อไทย-ผักกาดหอม
ผักกาดหอม เหม็นขี้ฟันจริงๆ ฟังพรรคฝ่ายค้านบอกว่า แก้รัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน เพื่อประชาธิปไตย แต่สิ่งที่ทำจริง ไม่ตรงปกเลย แก้เพื่อตัวเองล้วนๆ ข่าวสองสามวันมานี้ มีประเด็น ที่ประชุมร่วมรัฐสภา จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง...
Read More
0 replies on “กรมควบคุมโรค ติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย 7 รายที่เหลือ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย”