กรมควบคุมโรค ติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย 7 รายที่เหลือ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย

กรมควบคุมโรค ติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย 7 รายที่เหลือในกลุ่มเดียวกันกับผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียก่อนหน้านี้ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว เบื้องต้นทั้งหมดร่างกายปกติ ไม่มีไข้ และสัญญาณชีพอื่นๆ ปกติดี

ส่วนผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ ที่มีรายงานการระบาด หากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย แล้วสงสัยมีอาการป่วยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

วานนี้ (23 สิงหาคม 2562) ที่ สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ความสำคัญในการดำเนินงานเพื่อกำจัดโรคไข้มาลาเรียให้หมดไปจากประเทศไทย รวมถึงกรณีที่แรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศแล้วป่วยติดเชื้อมาลาเรียกลับมา

จึงได้มอบหมายให้กรมควบคุมโรค ดำเนินการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งพบว่ายังมีแรงงานไทยในกลุ่มเดียวกันอีกจำนวนหนึ่งที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อมาลาเรียเช่นเดียวกับผู้ป่วยที่เสียชีวิตไปเมื่อไม่นานมานี้ จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ประกอบการที่พาแรงงานไทยไปทำงาน ซึ่งต่อมาพบว่ามีแรงงานบางรายมีอาการป่วย จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพาแรงงานไทยกลุ่มดังกล่าวกลับมาเพื่อทำการรักษา ต่อไป

ทั้งนี้ แรงงานไทยที่เดินทางไปสาธารณรัฐแอฟริกากลางในกลุ่มเดียวกันนั้นมีทั้งหมด 9 ราย ซึ่งเดินทางกลับมาประเทศไทยก่อนแล้ว 2 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 62 ตามข่าว ส่วนอีกรายป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียเช่นกัน และได้เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ซึ่งหายเป็นปกติ และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

ส่วนอีก 7 รายที่เหลือในกลุ่มเดียวกัน ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หลังจากนั้นจึงได้ส่งต่อทั้งหมดมาที่สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค เพื่อตรวจยืนยันและให้การดูแลรักษา ตามมาตรฐานทางการแพทย์ต่อไป

โดยในเบื้องต้นพบว่าทั้ง 7 ราย มีอุณหภูมิร่างกายปกติ ไม่มีไข้ ความดันโลหิต และสัญญาณชีพอื่นๆ ปกติดี มีเพียงบางรายที่มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย เนื่องจากเหนื่อยล้าจากการเดินทาง โดยจากการซักประวัติเบื้องต้น ในจำนวน 7 รายนี้มี 2 รายที่มีประวัติป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรียและได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง 3 วัน (16–18 สิงหาคม 2562) ส่วนที่เหลืออีก 5 ราย แพทย์ได้ฉีดยาป้องกันโรคไข้มาลาเรียแล้ว

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าโรคไข้มาลาเรียไม่ใช่โรคติดต่ออันตราย แต่ปัจจุบันประเทศไทยกำลังอยู่ในระยะของการกำจัดโรคไข้มาลาเรีย จึงต้องดำเนินการอย่างเข้มข้น ส่วนผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่ที่มีรายงานการระบาด หากเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแล้วสงสัยมีอาการป่วยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 โรคไข้มาลาเรียเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในสังกัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรณีที่พบผู้ป่วยสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Written By
More from pp
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พัฒนา ‘Smart Connected Healthcare’ มุ่งสู่การเป็นโรงเรียนแพทย์ดิจิทัลระดับสากล วางใจใช้ “Intelligent Video Collaboration” ของซิสโก้ รองรับการแพทย์ยุคดิจิทัล และยกระดับประสบการณ์ดิจิทัลเฮลท์แคร์ (Digital Healthcare Experience)  
เชียงใหม่, ประเทศไทย, 29 พฤศจิกายน 2562 – คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถาบันการแพทย์ชั้นนำระดับมาตรฐานสากล พัฒนา ‘Smart Connected Healthcare’ ผ่าน “ศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีแพทยศาสตรศึกษา (Medical Technology Education Center – MTEC)” เพื่อเป็นแหล่งสนับสนุนด้านเทคโนโลยีการศึกษาทางการแพทย์ให้กับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่...
Read More
0 replies on “กรมควบคุมโรค ติดตามและตรวจคัดกรองแรงงานไทยกลุ่มเสี่ยงโรคไข้มาลาเรีย 7 รายที่เหลือ หลังเดินทางกลับถึงประเทศไทย”