ทุเรียน

ทุเรียน เป็นคำที่นำมาจากภาษาชวา-มลายู durian (อ่านว่า ดุ -รี-อัน) แปลว่า ผลไม้มีหนาม. จังหวัดที่มีชื่อเสียงว่าปลูกทุเรียนได้ผลดีและมีมากในอดีตคือจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีการปลูกสืบเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง

ทุเรียนจากจังหวัดนนทบุรีเรียกว่า ทุเรียนสวน. ทุเรียนที่ปลูกที่จังหวัดอื่น ๆ เรียกว่า ทุเรียนนอก. ภายหลังมีการนำพันธุ์ทุเรียนสวนไปปลูกแทนทุเรียนนอกในจังหวัดต่าง ๆ แล้วเรียกชื่อตามภาคหรือตามจังหวัดที่ปลูก เช่น ทุเรียนใต้ ทุเรียนจันท์ ทุเรียนระยอง

ทุเรียนมีหลายพันธุ์ ชื่อทุเรียนมักเรียกตามรูปร่างหรือลักษณะ เช่น กระดุม ก้านยาว กำปั่น อีหนัก อีลวง กระปุกทอง อีบาตร สีนาก.

เรียกตามชื่อสถานที่ปลูก เช่น หลงลับแล ปลูกที่อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์  ขุนนนท์ ซึ่งปลูกที่เขตบางขุนนนท์.

หรือตามชื่อเจ้าของผู้ปลูกหรือผู้ผสมพันธุ์ เช่น กบแม่เฒ่า กบตาขำ กบสุวรรณ

นอกจากนี้ยังมีชื่ออื่น ๆ อีกมาก เช่น พวงมณี  สาวน้อย ย่ำมะหวาด ชายมะไฟ ทองย้อยฉัตร พันธุ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือหมอนทอง ชะนี ก้านยาว

ที่มา :  บทวิทยุรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๒ เวลา ๗.๐๐-๗.๓๐ น.

สำนักงานราชบัณฑิตยสภา

Written By
More from pp
GULF ได้รับการประเมินผลหุ้นยั่งยืน SET ESG Ratings ระดับ AA พร้อมคว้าคะแนน Corporate Governance ระดับดีเลิศ
บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้รับการประเมินผลหุ้นยั่งยืน SET ESG Ratings...
Read More
0 replies on “ทุเรียน”