มะเร็งปอด ถือเป็นหนึ่งในภัยเงียบ ที่น่ากลัวในวงการแพทย์ เพราะในระยะเริ่มต้นมักไม่แสดงอาการที่ชัดเจน ทำให้ผู้ป่วยจำนวนมาก กว่าจะรู้ตัวก็ต่อเมื่อโรคได้ลุกลามไปมาแล้ว การตรวจคัดกรองตั้งแต่เนิ่นๆ อาจช่วยชีวิตได้ เพราะมะเร็งปอดไม่ใช่เรื่องของคนสูบบุหรี่อย่างเดียว คนทั่วไปก็มีโอกาสเป็นได้เช่นกัน นายแพทย์ ธิติ เจษฎารมย์ จาก Addlife Medical Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้มาให้ความรู้เรื่องมะเร็งปอดว่าเกิดจากอะไร
มะเร็งปอด เกิดจากเซลล์ในปอดที่โตผิดปกติ แล้วขยายตัวเร็วจนเป็นก้อน แล้วแพร่ทั่วร่างกายมี 2 แบบ
• แบบไม่ใช่เซลล์เล็ก เจอบ่อย 9 ใน 10 คนของคนที่เป็นมะเร็งปอด โตช้าหน่อย
• แบบเซลล์เล็ก เจอ 1 ใน 10 คน แต่โตเร็วมาก อันตรายสุด มักพบในคนที่สูบบุหรี่
แม้ว่าจะไม่มีอาการ ก็มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดได้ ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้
• ไม่สูบบุหรี่ก็เป็นได้
• อยู่ในเมือง ฝุ่นเยอะ (PM2.5)
• อายุ 50 ปีขึ้นไป
• คนในครอบครัวเคยเป็น
• เคยป่วยปอด เช่น วัณโรค หรือถุงลมโป่งพอง
อาการที่มักมาเมื่อสายเกินแก้ คือ ระยะแรกอาจไม่มีอาการเลย
ระยะต่อมาอาจมีอาการ
• ไอไม่หยุด หรือไอเป็นเลือด
• หายใจไม่ออก เหนื่อยง่าย
• ผอมลง ไม่อยากกิน เพลีย
• ปวดกระดูก (แพร่ไปกระดูกแล้ว)
ทั้งนี้การดูแลและป้องกัน ด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยลดความเสี่ยง และคุณหมอได้แนะนำว่าใครบ้างที่ควรตรวจคัดกรองมะเร็งปอด
1. อายุ 50-80 ปี (ไม่ว่าจะสูบบุหรี่หรือไม่)
2. สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือเพิ่งหยุดมาไม่กี่ปี
3. คนที่อยู่ในเขตฝุ่น PM 2.5 สูง
4. คนในครอบครัวเป็นมะเร็งปอด
5. สูดควันพิษทุกวัน
ซึ่งการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดจะใช้เทคโนโลยี Low Dose CT Scan ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลในการค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก มีความปลอดภัย ใช้รังสีต่ำ ตรวจเจอก้อนขนาดเล็กกว่า 1 เซนติเมตรได้แม้ไม่มีอาการ สามารถตรวจในตำแหน่งที่เอกซเรย์ธรรมดามองไม่เห็น ไม่ต้องงดน้ำงดอาหาร ไม่เจ็บ และใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาที
ในยุคที่ความเสี่ยงอยู่รอบตัว ไม่เว้นแม้แต่อากาศที่เราหายใจอย่างฝุ่น PM2.5 การป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ดีกว่ารอให้เกิดอาการ หรือการไม่แสดงอาการอาจสายเกินไป ท่านที่สนใจตรวจคัดกรองมะเร็งสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Addlife Medical Center.
