พปชร. ไม่ทนกับคำพูด “ตกลงกันไม่ได้ก็แบ่งคนละครึ่ง” ลุยสู้ยกเลิก MOU43-44 เท่านั้น เหตุทำไทยเสียเปรียบทั้งทางกฎหมาย เขตแดน และทรัพยากรธรรมชาติ

พปชร. ไม่ทนกับคำพูด “ตกลงกันไม่ได้ก็แบ่งคนละครึ่ง” ลุยสู้ยกเลิก MOU43-44 เท่านั้น เหตุทำไทยเสียเปรียบทั้งทางกฎหมาย เขตแดน และทรัพยากรธรรมชาติ ย้ำทุกฝ่ายเร่งเปิดเจรจาจัดทำ MOU ใหม่ เพื่อปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของประชาชนทั้งประเทศ

27 สิงหาคม 2568 ดร.มล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี รองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยข้อเท็จจริงกรณีบันทึกความเข้าใจ (MOU) ไทย–กัมพูชา ปี 2543 และ 2544 ปัญหาที่สำคัญคือเรื่องเอกสารและแผนที่ที่ใช้กำหนดเขตแดน โดยเฉพาะการนำแผนที่มาตราส่วน 1:200,000 ที่ฝรั่งเศสทำฝ่ายเดียวมาใช้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับเส้นสันปันน้ำตามสนธิสัญญา 1904 และ 1907 และไทยไม่มีโอกาสตรวจสอบก่อน ทำให้ไทยเสียเปรียบในการเจรจา ขณะที่แผนที่ 1:50,000 ของไทยซึ่งถูกต้องกว่า กลับไม่ได้บรรจุใน MOU ส่งผลให้กัมพูชาสามารถอ้างสิทธิ์พื้นที่ได้โดยง่าย

ดร.มล.กรกสิวัฒน์ กล่าวว่า MOU 2544 ยังสร้างความเสียหายรุนแรงกว่า MOU 2543 เพราะกัมพูชาขีดเส้นเขตทางทะเลเอง ข้ามพื้นที่เกาะกูดเข้าสู่น่านน้ำไทย ซึ่งผิดกฎหมายสากล ไม่มีประเทศใดยอมรับ การขีดเส้นเช่นนี้ยังขัดกับพระบรมราชโองการในรัชกาลที่ 9 แล้ว ที่อดีตนายกฯ มาบอกว่า คุยไม่ได้ก็แบ่งคนละครึ่ง อย่างนี้ประชาชนไม่สบายใจแน่นอน เพราะโอกาสเราเสี่ยงสูญเสียมันเยอะ ยืนยันแหลักการแบ่งเขตทางทะเลตามแผนที่สยาม–ฝรั่งเศสปี 1927 ที่ผลไปค้นพบแต่กลับไม่ได้ถูกนำมาใช้อ้างอิง ทำให้ไทยเสี่ยงเสียสิทธิ์ในพื้นที่เศรษฐกิจจำเพาะและทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวไทย มูลค่ากว่า 20 ล้านล้านบาท

รองเลขาธิการฯ ย้ำว่า MOU ทั้งสองฉบับไม่เคยผ่านการให้สัตยาบันจากรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญปี 2540, 2550 และ 2560 จึงเป็นโมฆะตั้งแต่ต้น การดำเนินการโดยไม่มีความเห็นชอบจากรัฐสภา ทำให้ไทยเสียเปรียบและไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะกัมพูชาถือสิทธิ์ตาม MOU เดิมไม่ยอมเจรจาใหม่

“ทางออกที่ถูกต้องคือไทยต้องยกเลิก MOU 43–44 อย่างเป็นทางการ และแจ้งให้กัมพูชาทราบว่าจำเป็นต้องร่าง MOU ฉบับใหม่ ภายใต้กระบวนการรัฐสภาและหลักกฎหมายสากล เพื่อให้การแบ่งเขตแดนและการใช้ทรัพยากรเป็นธรรม โปร่งใส และคุ้มครองผลประโยชน์สูงสุดของชาติ” ดร.มล.กรกสิวัฒน์ กล่าว

Written By
More from pp
รพ.เจ้าพระยามุ่งป้องกันปอดอักเสบ
โรงพยาบาลเจ้าพระยา มีความกังวลกับสถานการณ์ของโรคปอดอักเสบ ซึ่งพบว่าประมาณร้อยละ 8-10 ของผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อเฉียบพลันทางระบบหายใจ อาจมีความรุนแรงมากจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้
Read More
0 replies on “พปชร. ไม่ทนกับคำพูด “ตกลงกันไม่ได้ก็แบ่งคนละครึ่ง” ลุยสู้ยกเลิก MOU43-44 เท่านั้น เหตุทำไทยเสียเปรียบทั้งทางกฎหมาย เขตแดน และทรัพยากรธรรมชาติ”