กรมควบคุมโรค ห่วงคนไทยหลงเชื่อ อาหารเสริม เพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันซีดี 4 ในผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี การรักษาที่ถูกต้อง คือ การกินยาต้านไวรัส รักษาฟรี ครอบคลุมทุกสิทธิการรักษา

กรมควบคุมโรค เตือนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม อวดอ้างสรรพคุณ มีนวัตกรรมเพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันซีดี 4 จนสามารถหยุดยาต้านไวรัสได้ เน้นย้ำแนวทางการรักษาเอชไอวีที่ได้ผลดีที่สุด คือ หากทราบผลการติดเชื้อ แนะนำเข้าสู่ระบบการรักษาโดยเร็วด้วยยาต้านไวรัส กินยาสม่ำเสมอ พบแพทย์ตามนัด และติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง ที่โรงพยาบาลภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทั่วประเทศ รักษาฟรี ครอบคลุมทุกสิทธิการรักษา

8 กรกฎาคม 2567  นายแพทย์วีรวัฒน์ มโนสุทธิ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ โฆษกกรมควบคุมโรค กล่าวว่าจากกรณีข่าวในโซเชียลมีเดีย ที่อวดอ้างว่ามีนวัตกรรมที่ใช้รักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี เพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันซีดี 4 จนสามารถหยุดยาต้านไวรัสได้ ซึ่งกรมควบคุมโรคขอแนะนำและเตือนประชาชน

โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อเอชไอวี ไม่ควรหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ ที่ได้มาตรฐานยืนยัน และแนวทางการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีในปัจจุบัน คือ การรักษาด้วยยาต้านไวรัสเท่านั้น เนื่องจากเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด

ยาต้านไวรัสจะไปทำการยับยั้งการแบ่งตัวและยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อเอชไอวี ถ้าหยุดกินยาเมื่อไหร่ จะทำให้เชื้อเอชไอวีแบ่งตัวเพิ่มจำนวน ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงและมีโอกาสป่วยได้ อีกทั้ง การรักษาการติดเชื้อเอชไอวี ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ การรักษาด้วยยาต้านไวรัส และการดูแลรักษาด้านอื่นๆ ที่จำเป็นเฉพาะสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวีแต่ละราย ซึ่งทั้งสองส่วนนี้จำเป็นต้องดูแลควบคู่กัน เพื่อให้เกิดผลดีที่สุดต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี

นายแพทย์วีรวัฒน์ มโนสุทธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า การกินยาต้านไวรัสตรงเวลาทุกวัน ต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ จะลดปริมาณไวรัสในเลือดและเพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันซีดี 4 ซึ่งระดับเซลล์ภูมิคุ้มกันซีดี 4 ที่เกิน 200 เซลล์/ลบ.มม. เพียงพอในการป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคฉวยโอกาสได้ นอกจากนี้ คนไทยทุกคนสามารถตรวจเอชไอวี ฟรีปีละ 2 ครั้ง ภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติทั่วประเทศ

เพียงแค่นำบัตรประจำตัวประชาชนไปยื่นขอตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ตรวจฟรี รักษาฟรี ครอบคลุมทุกสิทธิการรักษา ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้มีความเสี่ยงจะได้รับการตรวจ เพื่อทราบสถานะการติดเชื้อของตนเอง และเข้าสู่กระบวนการรักษาที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์อย่างรวดเร็ว นำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดี และใช้ชีวิตได้อย่างปกติต่อไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค กรมควบคุมโรคห่วงใย อยากเห็นคนไทยมีสุขภาพดี

Written By
More from pp
OR เตรียม PTT Station พระราม 2 ให้พร้อมเป็นจุดฉีดวัคซีน COVID-19 นอกโรงพยาบาล รองรับได้ 1,500 คนต่อวัน
นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า ตามที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด –19 รุนแรงขึ้น การกระจายวัคซีนให้เข้าถึงประชาชนได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึงจึงถือเป็นวาระเร่งด่วนที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งดำเนินการ 
Read More
0 replies on “กรมควบคุมโรค ห่วงคนไทยหลงเชื่อ อาหารเสริม เพิ่มเซลล์ภูมิคุ้มกันซีดี 4 ในผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี การรักษาที่ถูกต้อง คือ การกินยาต้านไวรัส รักษาฟรี ครอบคลุมทุกสิทธิการรักษา”