เตือนประชาชนอย่าดื่มหนักปีใหม่ เมาแล้วขับกฎหมายจราจรใหม่ เพิ่มโทษหนักผู้กระทำผิดซ้ำ! ทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า เพื่อเป็นการป้องกันการเมาแล้วขับซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ นำไปสู่การบาดเจ็บและอาจถึงขั้นสูญเสียชีวิต รัฐบาลจึงได้ออกมาตรการและเตรียมพร้อมเรื่องการจราจร เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน สำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกประกาศแนะเรื่องกฎหมายต้องรู้ กรณีเมาแล้วขับว่า

บุคคลทั่วไปที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 mg% และผู้ที่อายุน้อยกว่า 20 ปี หรือมีใบอนุญาตขับรถชั่วคราว ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 20 mg% ถือว่าเมาแล้วขับ หากปฏิเสธการเป่าตรวจวัดแอลกอฮอล์ ถือว่าเท่ากับเมา

สำหรับกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 ได้มีการเพิ่มโทษผู้กระทำผิดซ้ำกรณี “เมาแล้วขับ” โดยกำหนดบทลงโทษผู้เมาแล้วขับ ดังนี้

1.ทำผิดครั้งแรก อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ 5,000 – 20,000 บาท

2.ทำผิดซ้ำข้อหา “เมาแล้วขับ” ภายใน 2 ปี นับแต่วันกระทำผิดครั้งแรก เพิ่มโทษเป็นจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับ 50,000 – 100,000 บาท โดยศาลจะลงโทษจำคุก และปรับด้วย พร้อมถูกพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

3.เมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ เสียชีวิต โทษสูงสุด 10 ปี ปรับ 200,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที

ดังนั้น ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 ขอให้ประชาชนขับขี่ปลอดภัยอย่างมีสติ เมาไม่ขับ เคารพกฎจราจร และมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง หากต้องการความช่วยเหลือหรือแจ้งเหตุสามารถติดต่อสายด่วนได้ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนี้

โทร. 1193 ตำรวจทางหลวง โทร. 1197 บก.จร. ( กทม.และปริมณฑล ) โทร 191 หรือ 1599 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

Written By
More from pp
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จับมือ มันนิกซ์ ใช้กลยุทธ์การตลาด Movie Marketing พร้อมมอบสิทธิพิเศษลูกค้าใหม่ แอป “ฟินนิกซ์” รับฟรี!!! ป๊อปคอร์น เมื่อยืนยันตัวตนสำเร็จ
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ร่วมกับ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น “ฟินนิกซ์ (FINNIX)” แพลตฟอร์มสินเชี่อดิจิทัลคู่คนทำมาหากิน ใช้กลยุทธ์การตลาด...
Read More
0 replies on “เตือนประชาชนอย่าดื่มหนักปีใหม่ เมาแล้วขับกฎหมายจราจรใหม่ เพิ่มโทษหนักผู้กระทำผิดซ้ำ! ทั้งจำทั้งปรับ”