“โฆษกศบศ. “เผย รัฐบาลเตรียมเปิด “สมุย พลัส โมเดล” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15 ก.ค. นี้ ปลื้มภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นักท่องเที่ยวตอบรับเพียบ

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกประจำศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เปิดเผยว่า

ตามที่จังหวัดภูเก็ตได้เปิดนำร่อง ภูเก็ตแซนบอกซ์ ไปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 64 ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยวันแรกในการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ต จำนวน  337 คน และถึงวันนี้เปิดภูเก็ตมาแล้ว 5 วัน มียอดนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าภูเก็ตสะสมอยู่ที่ 1,872 คนแล้ว

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงปฏิบัติตามมาตรการของภูเก็ตแซนบ็อกซ์อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตรวจวัดอุณหภูมิตามจุดต่างๆ และมีการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์หลังจากสัมผัสสิ่งของจากการจับจ่ายสินค้า ถือว่าภาพรวมการดำเนินโครงการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อให้การคัดกรองคนเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการสกัดเชื้อโควิด-19 จากภายนอก

นายธนกร กล่าวต่อว่า จากความสำเร็จของโมเดลภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ออกมายืนยันแล้วว่า “สมุย พลัส  โมเดล” ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติสู่ 3 เกาะ ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ในวันที่ 15 ก.ค.นี้ เนื่องจากประชากรทั้ง 3 เกาะ ซึ่งมีทั้งประชาชน ชาวต่างชาติ และกลุ่มแรงงานต่างชาติ 3 สัญชาติ (เมียนมา ลาว กัมพูชา) ได้รับการฉีดวัคซีนรวมกันแล้ว 89,000 คน จากจำนวนประชากรประมาณ 125,000 คน มีภูมิคุ้มกันหมู่ร้อยละ 71.4 ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

นายธนกร กล่าวอีกว่า ในส่วนของการวางแผนเปิดรับนักท่องเที่ยว 3 เกาะนั้น วันที่ 1-7 ของการเดินทาง นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องพักอยู่ที่เกาะสมุย โดยวันที่ 1-3 พักอยู่แบบ Area Quarantine ส่วนวันที่ 4-7 ออกท่องเที่ยวในระบบปิด Sealed Route และวันที่ 8 -14 หรือสัปดาห์ที่ 2 ให้ท่องเที่ยวแบบเสรี สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะพะงันและเกาะเต่าได้ ส่วนการตรวจหาเชื้อนั้น จะมีการตรวจ RT -PCR ทั้งหมด 3 ครั้ง ในวันที่ 1 ของการเดินทางมาถึง วันที่ 6 -7 ของสัปดาห์ และวันที่ 12 -13 ของสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม สมุย พลัส  โมเดล มีความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยว ประชาชนในพื้นที่พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดีเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และได้เตรียมจัดการให้นักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาท่องเที่ยวมีความปลอดภัย โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ดีที่สุดฝั่งอ่าวไทย สภาพอากาศดี และทะเลธรรมชาติสวยงาม
Written By
More from pp
“พาสเทล” ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Creative Personal Care คว้า “เจมส์ จิรายุ” ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ตั้งเป้าก้าวสู่สินค้าเพื่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่
ลานกิจกรรม สยามสแควร์วัน ต้องสดชื่นขั้นสุด… เมื่อผลิตภัณฑ์ยาดม พาสเทล ครีเอทีฟ ยกทัพความ หอม เย็น สดชื่น มารวมไว้ที่นี่ นำทีมโดย...
Read More
0 replies on ““โฆษกศบศ. “เผย รัฐบาลเตรียมเปิด “สมุย พลัส โมเดล” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15 ก.ค. นี้ ปลื้มภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นักท่องเที่ยวตอบรับเพียบ”