10 กรกฎาคม 2569 – เมื่อเวลา 13.15 น. ที่จังหวัดสงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจสภาพคันคลองระบายน้ำ ร.1 (คลอง ร.1) ที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะได้รับความเสียหาย โดยมีรัฐมนตรีร่วมคณะ อาทิ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และมี นายนิพนธ์ บุญญามณี แกนนำพรรคภูมิใจไทย รวมถึง นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ร่วมด้วย
เมื่อมาถึงนายกฯรับฟังสรุปการจัดการน้ำในพื้นที่ และได้เดินไปดูจุดที่ได้รับความเสียหายจากกระแสน้ำกัดเซาะ พร้อมสอบถามถึงการซ่อมแซมและกำชับให้เร่งดำเนินการ จากนั้นนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์กรณีการซ่อมแซมคลอง ร.1 ที่เสียหายจะทันระยะเวลาน้ำหลากหรือไม่ว่า ซ่อมแซมต้องทันน้ำที่จะมาในปีนี้ อธิบดีกรมชลประทานก็ยืนยันว่าทัน ตอนนี้กรมชลประทานเตรียมการแก้ไขไว้แล้ว วันนี้จึงมาดูพื้นที่จริงเพราะต้องดูงบประมาณ กรมชลประทานของบมาเป็นงบกลาง เราก็ต้องเร่ง โดยงบกลางจะต้องอนุมัติให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นปีงบประมาณนี้
เมื่อถามว่าอยากให้นายกฯเน้นย้ำว่าในพื้นที่ภาคใต้จะปลอดภัย นายอนุทิน กล่าวว่า เน้นย้ำว่าการเตรียมการป้องกันลดความเสียหาย เราเตรียมการไว้หมด
เมื่อถามว่า มีการตั้งคำถามงบกลางจำนวน 99 ล้านบาท ในพื้นที่ที่ไม่มี สส.พรรคภูมิใจไทย กลับไม่ได้รับการจัดงบดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า คิดแต่เรื่องการเมือง ตรงนี้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการ ของรัฐบาล ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง ไม่มีพรรคไหนทั้งนั้น มีแต่ประชาชน.
