“สกลธี” จี้คมนาคมเร่งจ่ายเงินเยียวยาแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ หวั่นตกหล่นทำคนรากหญ้าหนีซบเงินกู้นอกระบบ

ที่อาคารรัฐสภา 4 มิถุนายน 2569 นายสกลธี ภัททิยกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หารือในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งข้อเรียกร้องไปยังกระทรวงคมนาคมและรัฐบาล ให้เร่งรัดการดำเนินงานตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ขับขี่ในภาคขนส่งสาธารณะ

นายสกลธี ระบุว่า จากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนในช่วงหลายวันที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์รับจ้าง (แท็กซี่) และวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างจำนวนมากที่ได้ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือไปตั้งแต่เดือนเมษายน ปัจจุบันยังคงไม่ได้รับเงินเยียวยา และเรื่องยังคงเงียบหาย

“โดยตามเกณฑ์สิทธิ์แท็กซี่ จะต้องได้รับเงินช่วยเหลือคันละ 5,040 บาท และวินมอเตอร์ไซค์คันละ 840 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการพยุงค่าครองชีพที่รอไม่ได้ และหากรัฐบาลยังจ่ายเงินล่าช้า อาจบีบบังคับให้กลุ่มผู้ใช้แรงงานเหล่านี้ต้องหันไปพึ่งพาการกู้นอกระบบ ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมให้ปัญหาหนี้สินมีความซับซ้อนและรุนแรงขึ้น” นายสกลธี ย้ำ

นอกจากนี้ นายสกลธี ยังได้สะท้อนถึงช่องโหว่และข้อจำกัดของนโยบายเยียวยาดังกล่าวใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1.ความไม่เป็นธรรมในกลุ่มผู้เช่าขับ เงินเยียวยาของกลุ่มรถแท็กซี่ในปัจจุบัน ตกเป็นสิทธิ์ของตัวเจ้าของรถ ไม่ได้ตกถึงมือคนขับแท็กซี่ที่เป็นผู้รับจ้างขับรถและเป็นผู้เดือดร้อนตัวจริง

2. วงเงินช่วยเหลือไม่เพียงพอ วงเงินเยียวยาของวินมอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่ราว 120,000 กว่าคน ได้รับเพียงคนละ 840 บาท ซึ่งถือว่าน้อยเกินไปและไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ จึงเสนอให้รัฐพิจารณาเพิ่มวงเงิน

นายสกลธี กล่าวย้ำว่า 3. กลุ่มไรเดอร์ป้ายขาว ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ทั้งๆที่มีกลุ่มไรเดอร์ป้ายขาวประมาณ 300,000-400,000 คัน ที่ตกหล่นจากมาตรการรอบนี้ แม้รัฐบาลเคยรับปากว่าจะดูแลให้ภายในเดือนมิถุนายน แต่จนถึงขณะนี้เรื่องก็ยังเงียบอยู่

นายสกลธี บอกต่อว่า 4.อุปสรรคทางเทคโนโลยี ระบบการลงทะเบียนและการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันรวมถึงระบบ GPS มีความซับซ้อน ทำให้ผู้ขับขี่ที่เป็นผู้สูงอายุใช้งานได้ยากและต้องหลุดออกจากระบบไปอย่างน่าเสียดาย

“นโยบายนี้ช่วยเหมาจ่ายค่าเสียหายตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน ถึง 31 พฤษภาคม รวมเวลาเพียง 42 วันเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง ความเดือดร้อนของพี่น้องกลุ่มนี้มีระยะเวลายาวนานกว่านั้นมาก ผมจึงอยากฝากผ่านท่านประธานสภาฯ ไปยังกระทรวงคมนาคมให้ช่วยเร่งรัด และหากรัฐบาลมีการจัดสรรเงินกู้รอบใหม่ ขอให้พิจารณานำเงินมาช่วยเหลือเยียวยากลุ่มอาชีพขนส่งมวลชนรากหญ้าเหล่านี้เพิ่มเติมด้วย” นายสกลธี กล่าว.

Written By
More from pp
นายกฯ สั่งเร่งรัดติดตามแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชน ชื่นชม ยธ. ภาครัฐ-เอกชน ศิลปินดารานักร้อง ร่วมประชาสัมพันธ์ป้องกันภัยคุกคามผ่านบทเพลง “อย่าโอน”
นายกฯ สั่งเร่งรัดติดตามแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชน ชื่นชม ยธ. ภาครัฐ-เอกชน ศิลปินดารานักร้อง ร่วมประชาสัมพันธ์ป้องกันภัยคุกคามผ่านบทเพลง “อย่าโอน” กระตุ้นเตือนประชาชนไม่หลงเชื่อ-ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์
Read More
0 replies on ““สกลธี” จี้คมนาคมเร่งจ่ายเงินเยียวยาแท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ หวั่นตกหล่นทำคนรากหญ้าหนีซบเงินกู้นอกระบบ”